Một số kết quả thành tích, phương hướng nhiệm vụ của nhà trường

 1. Khái quát tình hình nhiệm vụ

Đứng chân trên địa bàn Thủ đô, nơi có nhiều trung tâm, trường dạy nghề nên Trường Trung cấp nghề số 10 (BTL Thủ đô Hà Nội) phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. song do có lộ trình và giải pháp cụ thể nên những năm qua, đặc biệt là năm 2014, Trường 10 vẫn khẳng định được vị thế của mình, tạo được uy tín đối với đông đảo người học.

Trường Trung cấp nghề số 10, được thành lập theo Quyết định số 50/2007/QĐ-BQP ngày 05/4/2007 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, có chức năng nhiệm vụ: Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng thi nâng bậc thợ kỹ thuật cho nhân viên chuyên môn kỹ thuật, bổ túc tay lái cho lái xe tác chiến, đào tạo nhân viên điều khiển phương tiện thuỷ nội địa trong tìm kiếm cứu nạn cho cán bộ, nhân viên các đơn vị thuộc BTL Thủ đô và BQP. Đối với nhiệm vụ xã hội, tổ chức đào tạo nghề chính quy theo hai cấp trình độ là Trung cấp nghề và Sơ cấp nghề cho Bộ đội xuất ngũ, các đối tượng chính sách và nhu cầu học nghề của xã hội. Bồi dưỡng nâng cao trình độ nghề gắn với tạo việc làm, đào tạo lao động xuất khẩu, cung ứng lao động cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng lao động hợp pháp trong và ngoài nước, ưu tiên đào tạo hệ Trung cấp nghề. Tổ chức sản xuất kinh doanh và dịch vụ nhằm tạo việc làm tại chỗ, tận dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật phát triển thêm nghành nghề mới, phối hợp đào tạo với các trường trong và ngoài Quân đội phục vụ tốt nhu cầu học tập của người lao động. Tổ chức đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ.

          5 năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng uỷ, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, sự giúp đỡ nhiệt tình và hiệu quả của các cơ quan chức năng BQP, Bộ LĐTBXH, Sở GTVT Thành phố và các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô. Trường Trung cấp Nghề số 10 đã đoàn kết thống nhất, khắc phục mọi khó khăn vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, luôn là địa chỉ tin cậy có uy tín và là “Thương hiệu” trong hệ thống các trường dạy nghề của Quân đội nói riêng và cả nước nói chung. Liên kết đào tạo với các trường trong và ngoài Quân đội phục vụ tốt nhu cầu học tập của người lao động. Hiện trường có 10 ngành nghề đào tạo (với hệ trung cấp): Kế toán doanh nghiệp, Công nghệ ô tô, Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Cắt gọt kim loại (tiện, phay), Hàn công nghiệp, Quản trị cơ sở dữ liệu, vận hành máy thi công nền (xúc ủi); 18 nghề (với hệ sơ cấp): Cắt gọt kim loại, Sửa chữa xe máy, máy nổ, hàn công nghệ cao (H3G), lái xe ô tô hạng B, C…

Trong bối cảnh có nhiều trung tâm, trường dạy nghề như hiện nay, để khẳng định được vị thế của mình, Trường cần trở thành Trường Cao đẳng nghề đa ngành, chất lượng cao, hàng đầu trong hệ thống trường nghề của Quân đội và Hà Nội.

Về phương hướng cụ thể: Trường chủ động khai thác các nguồn đầu tư xây dựng, phát triển trở thành Trường Cao đẳng nghề đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề trình độ cao của khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận; mở rộng quan hệ với các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội nhằm xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tế và giới thiệu việc làm cho học sinh học nghề sau khi tốt nghiệp, xây dựng đội ngũ giáo viên dạy nghề 85% có trình độ đại học trở lên, trong đó 15% có trình độ sau đại học; 100% học sinh học nghề tốt nghiệp được tư vấn giới thiệu việc làm, trong đó có từ 75-80% có việc làm ổn định; xây dựng một số chương trình đào tạo nghề tiếp cận trình độ các nước phát triển trong khu vực và thế giới, đảm bảo học sinh học nghề của Nhà trường đủ điều kiện hòa nhập, đảm nhiệm tốt nhiệm vụ theo đúng ngành nghề đào tạo khi làm việc ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam và khi tham gia xuất khẩu lao động; chủ động quan hệ khai thác các thị trường lao động ngoài nước nhằm đào tạo, cung ứng lao động xuất khẩu.

   * NHỮNG THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU TRONG 5 NĂM QUA (2009-2014)

 1. Năm 2009:
 • Giải Nhất toàn đoàn Hội thi Giáo viên dạy giỏi các trường Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề toàn quân lần thứ nhất năm 2009 được BQP tặng cờ;
 • Giải Nhất toàn đoàn Hội thi Lái xe môtô an toàn Thành phố Hà Nội năm 2009 được Sở GTVT Thành phố Hà Nội tặng cờ.
 1. Năm 2010:
 • Giải Nhất toàn đoàn Hội thi tay nghề cấp BQP lần thứ nhất năm 2010 được BQP tặng cờ;
 • BTTM tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục, đào tạo nghề giai đoạn 2001 – 2010;
 • BTTM tặng bằng khen do có thành tích tốt trong công tác giáo dục, đào tạo nghề năm học 2009 – 2010;
 • Sở GTVT Hà Nội tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo lái xe môtô, ôtô năm 2010.
 1. Năm 2011:
 • Giải Nhì toàn đoàn Hội thi Lái xe ôtô giỏi cấp BTL Thủ đô năm 2011;
 • Sở GTVT Hà Nội tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe và bảo đảm an toàn giao thông đường bộ;
 • BTTM tặng Bằng khen Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Huấn luyện 5 năm (2006 – 2010);
 • UBND Thành phố Hà Nội tặng cờ đơn vị Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2011.
 1. Năm 2012:
 • Giải Nhì toàn đoàn Hội thi tay nghề cấp BQP lần thứ hai năm 2012 tặng cờ;
 • Bộ GTVT tặng cờ thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong đào tạo và sát hạch lái xe ôtô;
 • Giải Nhì toàn đoàn Hội thi Giáo viên dạy giỏi các trường Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề quân đội lần thứ 2 năm 2012 được BTTM tặng Cờ.
 • BQP tặng danh hiệu Đơn vị VMTD năm 2012;
 • Bộ LĐTB&XH tặng cờ vì đã có thành tích xuất sắc trong năm học 2011 – 2012;
 • UBND Thành phố Hà Nội tặng cờ đơn vị Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2012.
 1. Năm 2013

– Năm 2013 Nhà trường được UBND thành phố tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua quyết thắng.

– Tổng cục dạy nghề công nhận là đơn vị dạy nghề có chất lượng cấp độ 3

– Sở GTVT tặng Giấy khen về thành tích đào tạo sát hạch giấy phép lái xe ôtô – môtô.

 1. Năm 2014 :

– Nhà trường được BTL tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua 50 ngày đêm “Tiếp bước chiến sỹ Điện Biên”.

– Cục nhà trường đề nghị BTTM tặng Bằng khen thành tích trong công tác giáo dục đào tạo nghề năm 2013 – 2014.

– Tổng kết phong trào thi đua quyết thắng năm 2014 nhà trường được Bộ Tư lệnh tặng cờ thưởng thi đua.

Hưởng ứng phong trào thi đua lập thành tích tốt chào mừng Đại hội thi đua quyết thắng LLVTBTLTĐ lần thứ 2 giai đoạn (2009-2014) và phong trào thi đua “Sáng mãi phẩm chất bộ đội Cụ Hồ” hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập QĐNDVN và 25 năm ngày Hội QPTD, nhà trường đã có nhiều hoạt động thi đua sôi nổi thiết thực hiệu quả, từ đó đã góp phần xây dựng nhà trường vững mạnh về chính trị tư tưởng tổ chức, nhà trường VMTD, đảng bộ TSVM, các tổ chức quần chúng VMXS.

PHƯƠNG HƯỚNG, GIẢI PHÁP LÃNH ĐẠO NĂM 2015.

 1. Tập trung lãnh đạo khắc phục những khâu yếu, mặt yếu, làm tốt công tác quản lý quán triệt giáo dục chính trị tư tưởng, ổn định tổ chức, nắm chắc tình hình tư tưởng, củng cố kiện toàn bổ sung đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cả trước mắt như lâu dài bảo đảm cho nhà trường phát triển theo hướng bền vững, làm tốt mọi công tác chuẩn bị cả về con người và cơ sở vật chất phục vụ cho việc xây phát triển lên trường Cao đẳng nghề.
 2. Tập trung lãnh đạo tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm nâng cao chất lượng tư vấn chiêu sinh, đào tạo đặc biệt đối với hệ trung cấp và sơ cấp nghề tập trung vào các nghề đào tạo trọng điểm quốc gia, khu vực bảo đảm đủ chỉ tiêu kế hoạch. Làm tốt công tác quản lý đào tạo từ khâu xây dựng, điều hành kế hoạch đến chất lượng giảng dạy. Tổ chức thực hiện nghiêm quy chế giáo dục đào tạo. Tổ chức tốt việc huấn luyện cán bộ khung, xây dựng nhà trường nề nếp chính quy gắn với quản lý duy trì kỷ luật phấn đấu giảm tỷ lệ vi phạm thông thường, không có vụ việc vi phạm nghiêm trọng.
 3. Phát huy vai trò của các tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ chủ trì, duy trì có hiệu quả nền nếp hoạt động CTĐ, CTCT. Thường xuyên làm tốt công tác nắm tình tư tưởng, giải quyết tình hình tư tưởng, kịp thời động viên cán bộ, CNVC yên tâm gắn bó xây dựng nhà trường, gắn với việc bảo đảm chế độ chính sách đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và phong trào thi đua “Bộ đội và DQTV Thủ đô Hà Nội chung sức xây dựng nông thôn mới”, gắn với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”
 4. Đảm bảo tốt công tác hậu cần, tài chính, kỹ thuật cho thực hiện nhiệm vụ chính trị, làm tốt mọi công tác quản lý doan trại, doanh cụ, tài sản công, khai thác sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất hiện có, đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ cho nhiệm vụ chính trị của đơn vị bảo đảm đúng quy trình, quy định. Thường xuyên bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tài chính, từ xây dựng dự toán đến xây dựng định mức chi tiêu cho các ngành nghề. Phấn đấu tăng hơn so với năm 2014 từ 5-10%, giao nộp chỉ tiêu đúng quy định, bảo đảm lương hàng tháng cho cán bộ, CNV kịp thời và giữ vững mức tiền ăn như năm 2014; gắn với thực hành tiết kiệm chống lãnh phí thực hiện tốt phong trào thi đua “Đơn vị quản lý tài chính tốt”.

 1. Thường xuyên quan tâm phát huy vai trò của các tổ chức quần chúng (Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ). Đẩy mạnh các hoạt động phong trào VHVN-TDTT và hưởng ứng thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động do cấp trên triển khai phát động, phát huy dân chủ đề cao trách nhiệm của quần chúng, thường xuyên quản lý tốt tình hình chính trị tư tưởng gắn với quản lý duy trì kỷ luật.
 2. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện Nghị quyết, kế hoạch, quy chế, quy định (trọng tâm là việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của nhà trường năm 2014 được Tư lệnh – BTL Thủ đô phê duyệt) gắn với sơ kết tổng kết, rút kinh nghiệm; đánh giá chất lượng đảng viên, tổ chức đảng, nhận xét cán bộ và bình xét khen thưởng cuối năm bảo đảm đúng người đúng việc./.

Nơi nhận:

– Ban biên tập BQP;

– Lưu BM, CT; T4b.

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

 

Đại tá Đặng Minh Quang

Chia sẻ bài viết:

Bài viết liên quan: